Weploy hợp tác MSI Việt Nam triển khai sáng kiến “Nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản & tình dục cho giới trẻ ngành F&B”

Weploy - Giải pháp tuyển dụng nhân sự F&B nhanh chóng từ Úc và Tổ chức MSI Reproductive Choices tại Việt Nam (MSIVN) - tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hợp tác triển khai sáng kiến “Nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS/ SKTD) cho giới trẻ làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống (F&B)”.

Nhằm giúp giới trẻ nói chung, và Đối tác Nhân sự của Weploy nói riêng được tiếp cận các thông tin chính thống nhất về sức khỏe sinh sản - tình dục (SKSS/ SKTD), Weploy - Giải pháp tuyển dụng nhân sự F&B nhanh chóng từ Úc và Tổ chức MSI Reproductive Choices tại Việt Nam (MSIVN) - tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hợp tác triển khai sáng kiến “Nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS/ SKTD) cho giới trẻ làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống (F&B)”. Sáng kiến được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Úc. 

Sáng kiến sẽ xây dựng nền tảng trực tuyến (Website LIKE IT IS - NÓ LÀ THẾ ĐÓ!) để cung cấp kiến thức và thông tin chính xác, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SKSS/ SKTD. Đồng thời, sáng kiến còn tiến hành đào tạo và xây dựng nhóm giáo dục viên đồng đẳng nhằm truyền tải kiến thức về SKSS/ SKTD và quảng bá nền tảng giáo dục nói trên.

Đây là một sáng kiến mang ý nghĩa nhân văn cao, giúp giới trẻ làm việc trong lĩnh vực F&B được tiếp cận thông tin chính xác và phù hợp về SKSS/ SKTD, từ đó sống tự tin, khỏe mạnh và hạnh phúc. 

“Lỗ hổng” kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của giới trẻ

Theo báo cáo công bố cuối năm 2022 của Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế), số ca mang thai tuổi vị thành niên (15-19 tuổi) chiếm 2,5-3% tổng số phụ nữ mang thai. Mỗi năm có thêm 3.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên tại các cơ sở y tế công lập. Thực tế có thể cao hơn rất nhiều do hơn 40% ca phá thai ở Việt Nam được thực hiện ở cơ sở tư nhân.

Nhiều bạn trẻ quan tâm về kiến thức SKSS/ SKTD nhưng không biết đâu là nguồn chính xác. Nguồn ảnh: Freepik

Đáng chú ý, nhiều bạn trẻ còn mắc bệnh tình dục do quan hệ sớm mà chưa biết cách tự bảo vệ bản thân. Thống kê cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 10 triệu nam và nữ giới 15-24 tuổi mắc mới bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện Việt Nam chưa có thống kê cụ thể về tình trạng này, song ghi nhận tại một số bệnh viện, trẻ vị thành niên mắc bệnh tình dục ngày càng tăng.  

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong các con đường chính lây truyền các bệnh xã hội và để lại những hậu quả về tâm lý, sức khỏe sinh sản sau này, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do một bộ phận giới trẻ hiểu biết về kiến thức về giới tính, quan hệ tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế. 

Điều tra quốc gia của Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Bộ Y tế còn cho thấy chỉ có 17,4% người ở tuổi vị thành niên - thanh niên hiểu đúng về thời điểm người phụ nữ có thể mang thai và 25,9% biết cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục… Đáng chú ý 15% tổng số thanh thiếu niên tham gia điều tra cho biết có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

“Lỗ hổng” kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản có thể xuất phát từ tâm lý ngại chia sẻ chuyện “nhạy cảm” của bậc phụ huynh và con cái, giáo dục giới tính ở nhà trường vẫn còn nhiều rào cản, công nhân và những người làm việc thời vụ ít có điều kiện chăm sóc sức khỏe sinh sản… 

Theo các chuyên gia, nâng cao nhận thức là biện pháp hữu hiệu nhất để biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tránh mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai và lây truyền các bệnh tình dục. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nhóm lao động thời vụ trẻ, lao động yếu thế vốn rất dễ bị tổn thương. 

Tăng cường truyền thông kiến thức về giới tính, sinh sản để bảo vệ sức khỏe giới trẻ

Để giúp giới trẻ tiếp cận các thông tin về sức khỏe sinh sản - tình dục một cách chính thống, phù hợp với lứa tuổi và văn hóa Việt Nam, MSIVN và Weploy phối hợp triển khai sáng kiến “Nâng cao kiến thức về SKSS/ SKTD cho giới trẻ ngành F&B”. 

Mới đây, Weploy đã thực hiện khảo sát trên 200 người trẻ từ 18 đến 30 tuổi. Kết quả cho thấy, hơn 80% bạn trẻ quan tâm tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc SKSS/ SKTD nhưng có ít các thông tin chính thống đáp ứng nhu cầu. 

Hơn 80% bạn trẻ từ 18-30 tuổi quan tâm các kiến thức về SKSS/ SKTD. Nguồn ảnh: Weploy.

Thông qua sáng kiến lần này, Weploy và MSIVN tổ chức các chương trình nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản phù hợp với lao động trẻ, đồng thời lan tỏa tinh thần, giá trị của sáng kiến thông qua hoạt động đào tạo và truyền thông, tuyển dụng xen kẽ với việc xây dựng và phát triển nhóm giáo dục viên đồng đẳng, tư vấn và duy trì hoạt động xuyên suốt thời gian triển khai sáng kiến. Nhờ đó, nhiều lao động trẻ làm việc cùng Weploy được tiếp cận thông tin chính xác và tin cậy về SKSS/ SKTD hơn, để biết yêu thương và bảo vệ chính mình.

Ông Trang Công Phát, Đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc Weploy Việt Nam, cho biết, sở dĩ sáng kiến này hướng đến nhóm lao động trẻ, nhất là những người trẻ làm việc thời vụ, người yếu thế, vì đây là nhóm người ít có cơ hội được tiếp cận các thông tin chính thống, dễ mắc các bệnh tình dục. Đơn cử, thống kê tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy mỗi năm bệnh viện điều trị 4.000 - 5.000 ca lây truyền bệnh qua đường tình dục, gần 30% bệnh nhân ở độ tuổi 15-24. Trong đó, người có nghề nghiệp công nhân và dịch vụ tới khám bệnh lý này nhiều nhất. 

Ông Trang Công Phát, Đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc Weploy Việt Nam chia sẻ tại khóa đào tạo trước thềm chính thức triển khai sáng kiến. Nguồn ảnh: Weploy

Quản lý mạng lưới đội ngũ lao động thời vụ chất lượng tại Việt Nam, Weploy không chỉ đào tạo, tuyển dụng, tạo ra cơ hội việc làm mà còn chú trọng nâng cao chất lượng đời sống qua nhiều hoạt động mang tính nhân văn. “Thông qua sáng kiến này, Weploy và MSIVN còn đặt kỳ vọng xây dựng một cộng đồng nhân sự làm việc thời vụ lành mạnh, giúp bạn trẻ tự tin, sống khỏe mạnh và hạnh phúc với kiến thức đúng và đủ về giới”, ông Phát nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng Đại diện tổ chức MSI Reproductive Choices tại Việt Nam. Nguồn ảnh: MSIVN

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng Đại diện tổ chức MSI Reproductive Choices tại Việt Nam chia sẻ thêm: “Những rào cản tâm lý, nhận thức và chuẩn mực xã hội đã và đang khiến các vấn đề về tình dục, giới tính cho người trẻ Việt chưa được quan tâm đúng mức. Điều này dẫn tới tình trạng mang thai ngoài ý muốn cao trong nhóm thanh thiếu niên, làm mất đi cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp của nhiều phụ nữ trẻ và dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Trong hơn 30 năm hoạt động tại Việt Nam, MSI Reproductive Choices đã đề xuất và thực thi thành công nhiều chương trình giáo dục và truyền thông về sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, góp phần giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài  hoặc sinh con ngoài ý muốn của bé gái và nữ thanh niên khi họ chưa sẵn sàng”.

Để chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo của sáng kiến, ngày 16 & 17.03 vừa qua, MSIVN đã tổ chức Khóa đào tạo “Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cùng thanh niên” cho hơn 35 bạn trẻ là giảng viên nguồn và giáo dục viên đồng đẳng - đội ngũ nòng cốt tham gia sáng kiến tại Weploy. 

Bác sĩ Đỗ Việt Dũng, Chuyên gia đào tạo về SKSS/ SKTD đang chia sẻ kiến thức tại khóa đào tạo. Nguồn ảnh: Weploy.

Dự kiến, sáng kiến sẽ chính thức triển khai hoạt động đến hết tháng 07.2024, đặt mục tiêu tiếp cận sâu rộng đến giới trẻ và trao cơ hội khám SKSS/ SKTD miễn phí cho 800 bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực F&B./.

Tin tức khác

Tổng kết khóa đào tạo chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cùng thanh niên ngành F&B

Tổng kết khóa đào tạo chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cùng thanh niên ngành F&B

Chương trình đào tạo diễn ra từ ngày 16/03 đến 17/03/2024, do Weploy - Giải pháp tuyển dụng nhân sự nhanh chóng từ Úc phối hợp tổ chức cùng tổ chức phi chính phủ MSI Reproductive Choices Việt Nam (MSIVN).

Hữu ích khóa học “Truyền thông thay đổi hành vi về chăm sóc SKSS/SKTD cùng thanh niên” tại Weploy

Hữu ích khóa học “Truyền thông thay đổi hành vi về chăm sóc SKSS/SKTD cùng thanh niên” tại Weploy

Có kiến thức đúng về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thôi chưa đủ, Weploy còn phối hợp MSIVN đào tạo về kỹ năng truyền thông để các bạn trẻ biết cách lan tỏa hiệu quả những gì mình biết, giúp nhiều bạn trẻ được tiếp cận thông tin đúng hơn.

Tin tức nổi bật